Giới thiệu các Ebook chủ đề Khởi nghiệp

                  Giới thiệu Ebook chủ đề Khởi nghiệp

Trong những năm gần đây cụm từ “starup” hay là “khởi nghiệp” được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy khởi nghiệp nghĩa là gì? Cụm từ “starup” tên tiếng Anh là thuật ngữ chỉ về những công  ty  đang  trong  giai  đoạn  bắt  đầu  kinh  doanh  nói  chung  (Startup company), nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất. Cần phân biệt giữa khởi nghiệp và  lập nghiệp (Entrepreneur). Theo ông Trương Gia Bình: "Một bên là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, một bên hiểu là Lập nghiệp (Entrepreneur). Lập nghiệp cũng có thể trở thành doanh nghiệp cực kỳ lớn. Còn nói đến Startup phải nói đến đỉnh cao của khoa học công nghệ, nói đến điều thế giới chưa từng làm". Theo ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ: "Doanh nghiệp khởi nghiệp phải dựa trên một công nghệ mới hoặc tạo ra một hình thức kinh doanh mới, xây dựng một phân khúc thị trường mới, nghĩa là phải tạo ra sự khác biệt không chỉ ở trong nước mà với tất cả công ty trên thế giới".

Nhiều startups bắt đầu từ chính tiền túi của người sáng lập, hoặc đóng góp từ gia đình và bạn bè. Một số trường hợp thì gọi vốn từ cộng đồng (crowdfunding). Tuy nhiên, phần lớn các startup đều phải gọn vốn từ các Nhà đầu tư thiên thần (angel investors) và Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital). Công nghệ thường là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ một startup. Dù vậy, ngay cả khi sản phẩm không dựa nhiều vào công nghệ, thì startup cũng cần áp dụng công nghệ để đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như tham vọng tăng trưởng.

Được sự thống nhất giữa lãnh đạo Thư viện trường Đại học Xây dựng và Trung tâm Thông tin Tư liệu Đại học Quốc gia Hà Nội về việc chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin, chúng tôi trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số ebook mới chủ đề Khởi nghiệp.

1/ Start-up [electronic resource] : A Practical Guide to Starting and Running a New Business / by Tom Harris

 http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/53772

2/ Software Business Start-up Memories [electronic resource] : Key Decisions in Success Stories / by Roderick van Cann, Slinger Jansen, Sjaak Brinkkemper.

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/53775

3/ Strategic approaches to successful crowdfunding / Djamchid Assadi, editor.

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/53776

4/ Trust-based selling : finding and keeping customers for life / David A. Monty. 

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/53777

5/ Founder Turnover in Venture Capital Backed Start-Up Companies http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/30818

Trân trọng cảm ơn.

TT TT –TV.