HIỂU VỀ CÁC LỖI CƠ BẢN TRONG KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH
  • Lỗi chính tả

           

Chính tả tiếng Anh có rất ít quy tắc và ngay cả người bản ngữ cũng gặp khó khăn với vấn đề này. Sai lỗi chính tả thường không  gây cản trở  lớn để chúng ta hiểu được những gì người viết đang muốn truyền tải, nhưng chúng có thể tạo ra những ấn tượng tiêu cực. Vì lý do này, cố gắng viết đúng trong các văn bản quan trọng. Có lẽ, cách tốt nhất là viết trên máy tính và sử dụng chế độ kiểm tra chính tả. Siêng năng sử dụng từ điển là một lựa chọn tốt để cải thiện kỹ năng này.

  • Lỗi về chấm câu

Học viên thường hay mắc lỗi về chấm câu trong các bài viết . Dấu chấm, phẩy đặt không đúng chỗ sẽ rất khó để người khác hiểu được hết những gì bạn muốn viết. Bài viết của bạn sẽ thiếu mạch lạc và logic khi người đọc không biết dừng và ngắt ý chỗ nào. Chính vì thế, bạn nên lưu ý kỹ điều này khi viết để tránh hiểu lầm. Việc đọc sách chuyên sâu, đặc biệt là về tiểu thuyết, cả bằng tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, sẽ giúp học sinh hiểu được khái niệm câu và nó là cơ sở để viết tốt hơn.

  • Lỗi về ngữ pháp

          

Lỗi  ngữ pháp là loại lỗi phổ biến tiếp theo mà học viên hay mắc phải trong các bài thi viết. Ví dụ, người học thường không chọn đúng động từ tiếng Anh để thể hiện ý tưởng hoặc không sử dụng nó đúng cách. Họ có thể sử dụng sai các mạo từ như a/an/the, hoặc sắp xếp các từ sai trong câu. Những lỗi ngữ pháp khác không phải là dễ dàng tìm thấy, tuy nhiên, người học chỉ đơn giản là chưa biết cách trình bày ý tưởng bằng tiếng Anh một cách chính xác. Nhìn vào một cuốn sách ngữ pháp sẽ không giúp ích được nhiều trong vấn đề này, tốt hơn là hãy nhờ một người bản ngữ sửa lỗi cho bạn. Về lâu dài, hầu hết các lỗi ngữ pháp sẽ tự biến mất, đặc biệt nếu người học đọc tiếng Anh nhiều.

Để hạn chế các lỗi về ngữ pháp Tiếng Anh, tham khảo https://lingcor.net/5-buoc-co-ban-de--hoc-ngu-phap-tieng-anh-mot-cach-hieu-qua-842/cms_cat/np/cms_detail/160 để viết câu tốt hơn bạn nhé!

  • Lỗi về cách sử dụng từ

Lỗi về sử dụng từ là loại lỗi phổ biến cuối cùng trong bài viết Tiếng Anh. Lỗi này không phá vỡ quy tắc ngữ pháp nhưng về mặt ngữ cảnh nó hoàn toàn sai hoặc không phù hợp. Đây là cách dùng từ mà người  bản ngữ sẽ không bao giờ sử dụng để thể hiện ý nghĩa mà người học Tiếng Anh đang cố gắng truyền tải.

Những lỗi sai về cách dùng từ của học viên phổ biến hơn các lỗi về ngữ pháp. Lỗi này cũng là một chứng cứ để xác định trình độ Tiếng Anh của học viên ở mức độ nào. Giải pháp ngắn hạn cho vấn đề này là sau khi viết hãy nhờ giáo viên bản ngữ của bạn check lại lỗi, giải pháp dài hạn là hãy đọc thât nhiều và viết thường xuyên.

  • Lưu ý quan trọng

Để viết được một bài tốt, học  viên cần trả lời “YES” cho các câu hỏi sau:

  • Bạn đã viết đúng những điều mà giáo viên yêu cầu chưa?
  • Bạn đã sắp xếp các ý của mình rõ ràng chưa?
  • Bạn đã có phần mở bài và kết bài ấn tượng chưa?
  • Mỗi một đoạn viết của bạn đã có câu topic sentence chưa?
  • Các câu trong bài viết đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau chưa?

Trên đây là các lỗi trong bài viết Tiếng Anh mà học viên hay mắc phải. Hãy để tâm đến các lỗi và gợi ý viết bài nêu trên  để có những bài viết Tiếng Anh tốt nhất nhé!