GS.TSKH.NGND PHẠM NGỌC ĐĂNG - TẤM GƯƠNG NGƯỜI LÀM KHOA HỌC

GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng không chỉ được biết đến với rất nhiều đóng góp trên cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng giai đoạn 1982-1990, ông còn là một nhà khoa học với nhiều đóng góp quan trọng cho nền khoa học, kỹ thuật của đất nước.

GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng

Con đường làm khoa học của GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng có lẽ bắt đầu ngay từ khi ông tốt nghiệp đại học Khoá I, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 1959 và trở thành giảng viên công tác tại Khoa Xây dựng – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (tiền thân của Trường Đại học Xây dựng ngày nay). Bên cạnh công tác giảng dạy và quản lý, trong suốt quá trình công tác ông luôn dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học với nhiều công trình khoa học thiết thực, trực tiếp đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Trước tình trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, tài nguyên thiên nhiên bị suy thoái, biến đổi khí hậu ngày càng gây ra nhiều tác động tiêu cực, GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng đã sớm nhận ra việc nghiên cứu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, là vấn đề sống còn của nhân loại, của mọi quốc gia trong đó có Việt Nam. Ông chính là một trong những nhà khoa học tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực này ở nước ta. Sau gần 60 năm công tác và cống hiến, GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng đã để lại một số lượng lớn các công trình khoa học với nhiều đề xuất quan trọng nhằm giải quyết hàng loạt các vấn đề về tạo lập môi trường xanh, xây dựng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Với những đóng góp nổi bật cho nền khoa học, kỹ thuật của đất nước, GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng đã được vinh danh là một tấm gương sáng về  người làm khoa học trong nhiều ấn phẩm, bao gồm:

TT

Tên sách

Nhà xuất bản

Năm

XB

Trang

1

Di sản ký ức của các nhà khoa học - Tập 3

NXB Thế giới

2013

437-441

2

Tấm gương người làm khoa học

NXB VHTT

2013

89-98

3

Các nhà Khoa Bảng và Khoa học người Ninh Bình

NXB LĐ&XH

"VanhoaVietBook"

2014

71-72

4

Tấm gương người làm khoa học

NXB Hồng Đức

" VanhoaVietBook"

2017

78-96

5

Tập sách “Tâm tài đất Việt thời đại Hồ Chí Minh”. Sách viết về 20 nhân vật lịch sử (đã qua đời) và 100 nhân vật đương thời tiêu biểu về chính trị, quân sự, kinh tế, khoa học và nghệ thuật trong thời đại Hồ Chí Minh

Đang trong quá trình

xuất bản

   

Những bài viết về GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng trong các ấn phẩm nói trên không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân Giáo sư mà còn là niềm tự hào của Trường Đại học Xây dựng cũng như các thế hệ cán bộ và sinh viên Nhà trường.

GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng nói chuyện về lịch sử Trường Đại học Xây dựng với cán bộ viên chức Nhà trường tại Hương Canh, Vĩnh Phúc

Năm 2017 cũng là năm GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng tròn 80 tuổi. Nhân dịp này Ban Biên tập website Trường Đại học Xây dựng xin gửi lời kính chúc sức khoẻ đến Giáo sư và xin chia sẻ cùng bạn đọc toàn văn bài viết về GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng trong ấn phẩm “Tấm gương người làm khoa học. VanhoaVietBook. Nhà xuất bản Hồng Đức, Hà Nội, 2017”.

Link bài viết về GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng:

Ban Biên tập Website Trường Đại học Xây dựng